3 điều nhà đầu tư tuyệt đối không bỏ khi tham gia chương trình EB-5

Điều khoản nhân sự chủ chốt: Các điều khoản nhân sự chủ chốt nhằm bảo vệ đối tác hữu hạn nếu người đại diện của đơn vị huy động

Dưới đây là những điều nhà đầu tư EB-5 cần quan tâm khi quyết định tham gia chương trình.

1. Rà soát quy trình

Không phải bất cứ ai có 500.000 USD hoặc 1 triệu USD đều có thể tham gia chương trình EB-5. Nhà đầu tư cần chứng minh số tiền đầu tư là hợp pháp khi góp vốn vào Mỹ. Sở Di trú có thể yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thêm các giấy tờ như giấy đăng ký kinh doanh, hồ sơ liên quan tới thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập và những chứng từ liên quan tới lý lịch tư pháp trong vòng 15 năm.

Ngay cả khi nhà đầu tư có thể cung cấp các chứng từ liên quan tới số tiền đầu đầu tư thì Sở Di trú cũng có thể xem xét tình hình chính trị của quê hương ứng viên. Chẳng hạn một số nhà đầu tư Mỹ Latinh đã gặp phải khó khăn liên quan tới chính sách kiểm soát ngoại hối. Điều này giới hạn số tiền một nhà đầu tư có thể chuyển ra nước ngoài. Trước khi tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư cần chắc chắn họ có thể chuyển số tiền đầu tư bằng USD vào dự án tại Mỹ.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về hệ thống thuế thu nhập cá nhân và thuế bất động sản của Mỹ, những điều nhà đầu tư và gia đình sẽ phải đối mặt khi nhận thẻ xanh.

2. Lựa chọn dự án EB-5

Đầu tư trực tiếp hay thông qua Trung tâm vùng chỉ định

Quyết định quan trọng đầu tiên của nhà đầu tư EB-5 là cân nhắc xem mình sẽ đầu tư trực tiếp hay thông qua một Trung tâm vùng chỉ định. Nếu đầu tư trực tiếp, vốn sẽ được rót trực tiếp vào doanh nghiệp của nhà đầu tư. Thông thường ứng viên EB-5 sẽ là nhà đầu tư chính hoặc duy nhất của dự án. Hình thức đầu tư này thường được triển khai tại các dự án nhà hàng, nhà nghỉ, nhà điều dưỡng, trang trại hoặc cửa hàng bán lẻ. Nhà đầu tư cần chứng minh được sự vai trò của mình trong doanh nghiệp, thông qua việc quản lý hàng ngày, quyết định các chính sách chính của doanh nghiệp đó. Hình thức đầu tư trực tiếp thường phù hợp với các nhà đầu tư có ý định tự kinh doanh nếu nhận được thẻ xanh.

Ngoài ra, đầu tư trực tiếp còn có một số lợi thế khác. Với các hồ sơ phù hợp, một nhà đầu tư trực tiếp có thể đáp ứng yêu cầu tối thiểu về đầu tư không tiền mặt, chẳng hạn như trang thiết bị hoặc hàng tồn kho. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp có một số nhược điểm lớn. Chẳng hạn như tính rủi ro sẽ cao hơn so với đầu tư gián tiếp thông qua một trung tâm vùng. Các nhà đầu tư cũng sẽ phải chú ý tới các yêu cầu pháp luật về thuế của Mỹ và phải tuân thủ các luật lệ đó. Họ cũng thường phải thu thập và nộp một khối lượng hồ sơ lớn hơn. Các nhà đầu tư cũng phải chuẩn bị kế hoạch kinh doanh để chứng minh tạo đủ số việc làm cần thiết.

Các trung tâm vùng thông thường là tập đoàn, cơ quan hoặc doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ các nhà đầu tư EB-5, những người không muốn trực tiếp đầu tư. Thay vào đó, các trung tâm vùng cho phép đầu tư thông qua quỹ, sau đó được sử dụng để tài trợ cho một dự án EB-5.

Với những ứng viên đầu tư thông qua trung tâm vùng thì lịch sử hoạt động của đơn vị đó nên được quan tâm đầu tiên. Tính rủi ro trong kinh doanh vẫn có mặc dù các Trung tâm vùng đã được Sở Di trú Mỹ xem xét và cấp giấy phép hoạt động. Hiện có hơn 800 Trung tâm vùng với kinh nghiệm và trình độ khác nhau. Nhà đầu tư nên biết về số lượng đơn I-526, I-829 đã được chấp thuận và tỷ lệ hồ sơ thành công của Trung tâm vùng đó để có cái nhìn tổng quát trước khi quyết định góp vốn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tìm kỹ về tình huống Trung tâm vùng không huy động đủ vốn EB-5 vào dự án. Sau khi nhận được thẻ xanh có điều kiện 2 năm, các nhà đầu tư có thể sẽ phải chờ Trung tâm vùng tiếp tục huy động đủ vốn để triển khai dự án. Với các ứng viên chỉ đầu tư 500.000 USD thì cần chắc chắn dự án mình tham gia nằm trong Vùng khuyến khích đầu tư TEA.

Sở Di trú sẽ thường xuyên công bố danh sách các Trung tâm vùng bị ngừng hoạt động và nhà đầu tư cần chú ý tới danh sách này để tránh những rủi ro không hay có thể đến với số vốn của mình. Tất nhiên, nếu chỉ nhận được “Thông báo về khả năng ngừng hoạt động” do không cung cấp đủ thông tin hoặc hoạt động không hiệu quả thì một Trung tâm vùng vẫn được tạm thời hoạt động cho đến khi có thông báo chính thức. Nhưng nhà đầu tư vẫn nên tìm hiểu thật kỹ về đơn vị phát triển dự án để đảm bảo quá trình đầu tư được diễn ra thông suốt.

Một lợi ích khác của việc đầu tư thông qua Trung tâm vùng là nhà đầu tư sẽ được tính số việc làm theo hình thức gián tiếp. Thay vì chỉ dựa vào hoạt động kinh doanh đơn thuần và lượng nhân sự tại chỗ để đáp ứng số việc làm cần thiết, dự án có thể nộp một bản phân tích kinh tế thể hiện số việc làm sẽ được tạo ra. Điều các nhà đầu tư mong muốn là bản phân tích kinh tế này phải đáp ứng các điều kiện của Sở Di trú và số việc làm trong bản phân tích phải lớn hơn số việc làm cần tạo ra cho tất cả các nhà đầu tư trong dự án. Nếu không tạo ra đủ số việc làm, nhà đầu tư có thể không nhận được thẻ xanh.

3. Đánh giá đúng khoản đầu tư

Cần lưu ý rằng từ trước tới nay, khoản đầu tư EB-5 thường không mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, chỉ ở mức 1-2%. Nguyên nhân là vì yếu tố thẻ xanh mới là mục tiêu cao nhất mà các nhà đầu tư EB-5 hướng tới.

Tuy nhiên, như vậy cũng không có nghĩa là ứng viên bỏ qua giá trị đầu tư của dự án. Điều này đặc biệt quan trọng khi các dự án thông qua trung tâm vùng là những khoản đầu tư không được kiểm soát bởi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC).

Thông thường, một khoản đầu tư EB-5 sẽ được cấu trúc là hợp tác hữu hạn và các nhà đầu tư EB-5 là đối tác hữu hạn. Thỏa thuận hợp tác hữu hạn là văn bản vận hành khoản đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ tất cả các điều khoản trong thỏa thuận này. Trong đó, một số yếu tố cần quan tâm là:

Phí: Sẽ có một số mức phí nằm ngoài khoản đầu tư 500.000 USD hay 1 triệu USD. Ứng viên cần tìm hiểu về các loại phí này, chẳng hạn như phí nộp hồ sơ để biết chắc số tiền thực tế mình phải bỏ ra. Ngoài ra, đơn vị huy động vốn sẽ tính phí quản lý để giám sát việc đầu vào các quỹ.

Các phương án hoàn vốn đầu tư: Trong trường hợp đơn I-526 bị từ chối, hầu hết các Trung tâm vùng sẽ hoàn lại vốn đầu tư và phí nhưng không phải tất cả đều như vậy. Nhà đầu tư cần hiểu cách thức lấy lại vốn đầu tư nếu đơn xin nhập cư bị Sở Di trú từ chối. Trong trường hợp vốn được giữ trong tài khoản treo 3 bên escrow cho tới khi đơn được thụ lý thì sẽ dễ dàng để thu hồi vốn. Nếu không, nhà đầu tư có thể phải chờ cho tới khi có nhà đầu tư khác thay thế chỗ của mình.

Các điều khoản phân phối: Đây là những điều khoản nhằm xác định cách mà lợi nhuận/lỗ từ dự án được phân phối cho nhà đầu tư và đơn vị huy động vốn. Vì khoản đầu tư EB-5 luôn phải có rủi ro nên đơn vị huy động vốn thường không được hoàn vốn cho nhà đầu tư ít nhất trong 5 năm, trừ khi luật được điều chỉnh và nhà đầu tư đã nhận được thẻ xanh vĩnh viễn. Tuy nhiên, sau giai đoạn này nhà đầu tư nên tìm hiểu cách thức lợi nhuận/lỗ được phân phối. Thông thường các nhà đầu tư được nhận một khoản lãi hàng năm tính trên số tiền đầu tư, sau đó đơn vị huy động vốn mới nhận được phần lợi nhuận của mình. Điều này khiến các đơn vị huy động vốn nỗ lực tối đa hóa kết quả đầu tư nhằm đảm bảo lợi ích của mình.

Điều khoản nhân sự chủ chốt: Các điều khoản nhân sự chủ chốt nhằm bảo vệ đối tác hữu hạn nếu người đại diện của đơn vị huy động vốn bị thay thế. Thông thường, người quản lý quỹ đầu tư bị hạn chế không được phép thực hiện đầu tư mới cho tới khi người chủ chốt được thay thế. Điều này nhằm đảm bảo các quỹ đầu tư nằm dưới sự giám sát phù hợp, từ đó bảo vệ các đối tác hữu hạn. Nhà đầu tư nên chắc chắn điều khoản này bao gồm các quy tắc giám sát khoản đầu tư. Các điều khoản này sẽ là vô dụng nếu được nêu quá chung chung và khái quát.

Xung đột lợi ích: Điều khoản này sẽ chỉ ra cách các cá nhân liên quan tới đơn vị huy động vốn và các bên liên quan có thể tác động tới quỹ đầu tư, phác thảo các điều khoản vận hành kinh doanh với các đối tác hữu hạn và phương án giải quyết các xung đột lợi ích nếu xảy ra.

Ngoài các điều khoản trong bộ hồ sơ dự án, nhà đầu tư nên tìm hiểu năng lực của người quản lý vốn đầu tư, nhà phát triển dự án và các bên liên quan. Điều này có thể có ích nếu nhà đầu tư kiểm tra kinh nghiệm điều hành dự án của người quản lý vốn đầu tư. Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC) và Cơ quan Quản lý Tài chính Công nghiệp cung cấp các công cụ kiểm tra lý lịch của các cá nhân/tổ chức có thời gian hoạt động đầu tư lâu năm trên thị trường.

Cũng giống như bất cứ khoản đầu tư lớn nào, điều quan trọng là nhà đầu tư phải dành thời gian để hiểu đầy đủ về rủi ro tiềm ẩn cũng như những lợi ích có liên quan. Hầu hết các nhà đầu tư mong muốn hợp tác với luật sư di trú và đơn vị chuyên nghiệp về thuế cũng như tài chính trong quá trình làm hồ sơ. Mặc dù các điều luật và quá trình xử lý hồ sơ EB-5 rất phức tạp nhưng đây có thể xem là con đường hợp lý để nhà đầu tư và cả gia đình có thể định cư lâu dài tại Mỹ.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *