Những câu hỏi thường gặp nhiều về đầu tư định cư Mỹ

Tôi có thể tự điều hành, mở doanh nghiệp kinh doanh tại Mỹ để tham gia chương trình EB-5 thay vì đầu tư vào một công ty khác?”

Tôi có tiền hơn 500.000 USD có phải là đủ điều kiện để đi theo chương trình EB-5?

– Có đủ tiền 500.000 USD là một yếu tố rất phụ, chưa đủ để xác định đương đơn có đủ điều kiện theo chương trình EB-5 hay không. Vấn đề quan trọng là tính khả thi trong việc chứng minh nguồn gốc của khoản tiền 500.000 USD này.

Như thế nào được gọi là nguồn tiền hợp pháp?

– Nguồn tiền hợp pháp được định nghĩa là tiền xuất phát từ:

Lợi nhuận từ việc kinh doanh
Lợi nhuận từ việc đầu tư bất động sản, đầu tư cổ phiếu, vàng v.v.
Thừa kế, cha mẹ cho/tặng
Vay/mượn hợp pháp
Thưởng/đền bù hoặc trúng số
Tùy theo từng trường hợp mà luật sư và những nhóm đồng sự chuyên nghiệp cần cấu trúc nguồn tiền nào là hợp lý nhất để dùng cho việc đầu tư vào dự án EB-5.

Thế nào gọi là dự án đủ điều kiện?

– Không có định nghĩa dự án đủ điều kiện mà chỉ có định nghĩa dự án khả thi hay không khả thi, rủi ro nhiều hay rủi ro ít. Dự án đủ điều kiện chẳng qua là dự án có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo đúng quy chuẩn mô hình của dự án EB-5, bao gồm:

Thư xác nhận vùng khuyến khích đầu tư TEA, cho phép đầu tư 500.000 USD
Giấy phép Trung tâm vùng chỉ định của Sở Di Trú Mỹ cho phép phát triển dự án EB-5 (đối với các dự án đầu tư gián tiếp)
Bản kế hoạch kinh doanh thể hiện đầy đủ các yếu tố: Nghiên cứu thị trường, kế hoạch tài chính, kế hoạch tạo ra việc làm, dự toán kết quả kinh doanh, tính minh bạch của dự án thông qua điều khoản rủi ro.
Trước khi chọn dự án, nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố và nên tư vấn với luật sư di trú và nhà tư vấn dự án chuyên nghiệp để chọn dự án an toàn nhất.

Các yếu tố nào cần xem xét khi chọn dự án?

Tiểu sử của nhà quản lý dự án: có bao nhiêu năm kinh nghiệm về dự án? Có dự án nào đã có hồ sơ thành công v.v. ?
Nếu là dự án mới đầu tiên, cần xem luật sư của họ là ai, cần thuê chuyên gia tài chính đưa ra báo cáo độc lập về dự án của họ, hoặc cần hỏi ý kiến của luật sư di trú nhiều năm kinh nghiệm.
Tính minh bạch của dự án: cấu trúc vốn và quản lý vốn, điều khoản rủi ro, cần có bản dịch đầy đủ của dự án.
Nếu chưa biết nhiều về Mỹ, nên tham khảo bạn bè, người thân hoặc thuê chuyên gia phân tích, đưa ra ý kiến. Dự án nào cũng có rủi ro, không dự án nào được đảm bảo hoàn vốn trước khi xóa điều kiện thẻ xanh. Vấn đề hoàn vốn được hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm quản ý vốn và kế hoạch rõ ràng trong việc hoàn vốn của nhà phát triển dự án.

Tóm lại, để chọn dự án an toàn, nhà đầu tư nên chọn những dự án của nhà phát triển và quản lý vốn có uy tín trong thị trường EB-5 dựa vào các cơ sở đánh giá trên.

Khi nào tôi nên chuyển tiền đầu tư vào dự án?

– Việc chuyển tiền đầu tư vào dự án chỉ nên thực hiện sau khi luật sư đã xác định hồ sơ đầy đủ, khả thi. Nếu chuyển tiền trước vào dự án sẽ dẫn đến khả năng hồ sơ không nộp được thì tiền chuyển ngược lại sẽ có nhiều khó khăn và tốn kém chi phí.

Thẻ xanh có điều kiện 2 năm có đầy đủ quyền lợi của công dân Mỹ?

– Thẻ xanh có điều kiện 2 năm vẫn là thẻ xanh bình thường nhưng chỉ có thời hạn trong 02 năm. Sau 02 năm này sẽ nộp hồ sơ I-829 để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Người được cấp thẻ xanh được xem là một thường trú nhân, được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ trừ quyền bầu cử. Để trở thành công dân Mỹ, thường trú nhân cần thi lên quốc tịch.

Sau bao lâu thì tôi được thi quốc tịch?

– Sau 05 năm tính từ khi nhận được thẻ xanh, thường trú nhân có thể nộp đơn và thi để xin cấp quốc tịch. Điều kiện là thời gian sống tại Mỹ tối thiểu 2,5 năm trong 05 năm gần nhất. Người thi sẽ được hỏi 10 câu về lịch sử và tổ chức công quyền Mỹ và phải trả lời đúng 6/10 câu để được cấp quốc tịch.

I-526 là gì?

– I-526 là đơn xin nhập cư vào nước Mỹ theo diện nhà đầu tư nước ngoài thuộc chương trình EB-5. Thông thường, luật sư di trú sẽ đại diện nhà đầu tư nộp đơn I-526 lên Sở Di trú Mỹ sau khi đã xem xét các điều kiện đi kèm.

Thời gian thụ lý trung bình của hồ sơ EB-5 là bao lâu?

– Thời gian trung bình của hồ sơ EB-5 được cập nhật trên hệ thống Di Trú của Mỹ. Tại giai đoạn xét duyệt đơn I-526, thời gian trung bình là 12,8 tháng (Cập nhật đến tháng 10/2015). Thời gian từ lúc bắt đầu làm hồ sơ cho tới khi nhà đầu tư nhận được thẻ xanh là khoảng 02 năm.

Tôi có nghe dự án chính phủ là được an toàn?

Chính phủ Mỹ sẽ không tham gia triển khai và phát triển các dự án EB-5. Tất cả các dự án đều được phát triển từ các tập đoàn hoặc các doanh nghiệp tư nhân. Nhiều dự án nhận được ủng hộ từ chính phủ hoặc chính quyền bang vì đóng góp vào nền kinh tế địa phương và hỗ trợ tạo việc làm cho người dân. Tuy nhiên theo luật, tất cả các dự án EB-5 đều phải mang tính rủi ro. Do vậy không có dự án nào là an toàn tuyệt đối. Các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các điều khoản của dự án trước khi thực hiện đầu tư.

Phí hành chánh/quản lý là gì?

– Nhà đầu tư chỉ đầu tư vốn mà không trực tiếp quản lý, điều hành. Vì vậy nhà phát triển, quản lý dự án sẽ thu phí hành chánh từ nhà đầu tư. Đây là phí trả cho việc thành lập, quản lý, vận hành để đảm bảo dự án đủ điều kiện cho nhà đầu tư nhận thẻ xanh.

Tài khoản Escrow là gì?

– Tài khoản Escrow là tài khoản treo hoặc tài khoản 3 bên. Tài khoản này được quản lý bởi công ty tài chính độc lập hoặc ngân hàng theo các điều khoản nhất định giữa dự án và nhà đầu tư. Thông thường số tiền đầu tư sẽ được nhà đầu tư chuyển vào tài khoản này. Sau khi một hồ sơ I-526 của dự án được chấp thuận, chứng tỏ dự án đạt đủ điều kiện đối với Sở Di trú Mỹ, thì tiền đầu tư sẽ được giải ngân từ tài khoản Escrow vào dự án.

Tôi muốn hỏi nếu mở chi nhánh, văn phòng đại diện ở Mỹ thì có được cấp visa hay không?”

– Nếu chỉ mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh thì bạn chỉ được cấp visa thương mại bình thường. Tuy nhiên Mỹ có chương trình visa L-1A dành cho doanh nghiệp nước ngoài thành lập công ty con ở Mỹ và chuyển giao nhân sự cấp cao sang Mỹ để điều hành. Visa L-1A được cấp cho nhà quản lý sang Mỹ. Visa này có thời hạn 7 năm và có thể xin định cư chính thức theo visa EB1-C nếu chứng minh doanh nghiệp ở Mỹ thành đạt và nhà quản lý sẽ ở lại vĩnh viễn để điều hành. 

Visa L-1A không dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vì nó yêu cầu chứng minh lý do phải chuyển nhân sự nước ngoài vào Mỹ thay vì thuê người bản xứ. Hơn nữa, doanh nghiệp ở Mỹ phải có hoạt động liên quan đến công ty mẹ ở Việt Nam và cần chứng minh doanh nghiệp Việt Nam đủ lớn để mở rộng sang Mỹ. Visa này không phổ biến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ mà chỉ thích hợp cho các tập đoàn lớn.

Tôi có nghe nói có cam kết hoàn vốn 100% sau 5 năm từ dự án, việc này có đúng hay không?”

– Qui định đầu tiên và quan trọng nhất của chương trình EB-5 là tất cả các khoản đầu tư phải trong tình trạng “rủi ro”, có nghĩa là bất cứ cam kết hoàn vốn 100% từ dự án đều bị xem là trái luật. Hậu quả sẽ là dự án sẽ bị từ chối và dẫn theo bộ hồ sơ của nhà đầu tư cũng sẽ bị từ chối theo.

Tôi có thể tự điều hành, mở doanh nghiệp kinh doanh tại Mỹ để tham gia chương trình EB-5 thay vì đầu tư vào một công ty khác?”

– Theo luật định, thì nhà đầu tư có quyền tự thành lập doanh nghiệp tại Mỹ để tham gia chương trình EB-5. Tuy nhiên, để hợp thức hóa bộ chứng từ pháp lý của dự án theo chuẩn qui định của chương trình EB-5, nhà đầu tư cần phải lưu ý những điểm sau:

Địa điểm kinh doanh phải thuộc Vùng khuyến khích đầu tư (TEA) để được đầu tư 500.000 USD, hoặc là 1 triệu USD vào bất cứ vùng nào.
Bộ giấy tờ pháp lý dự án phải bao gồm: Bản kế hoạch kinh doanh, Giấy phép thành lập công ty, Điều lệ nội bộ doanh nghiệp, Hợp đồng đầu tư, Hợp đồng điều hành…

Làm thế nào nhà đầu tư EB-5 hoàn được vốn sau quá trình cho dự án vay?”

– Việc hoàn vốn phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình kinh doanh cũng như xây dựng dự án. Mỗi chủ dự án đều có Chiến lược hoàn vốn khác nhau theo các hướng sau: Tài cấu tài chính doanh nghiệp, thu hút thêm vốn đầu tư bên ngoài, thế chấp dự án để vay tiền, bán 1 phần hoặc cả dự án… để từ đó hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *